Ra mắt cuốn sách mới tại Bệnh viện TWQĐ 108

Đó là cuốn “Hai thế giới” của nhạc sĩ trẻ tuổi Nguyễn Xuân Minh (1994 -2019). Một thanh niên đã ghi lại những “mảng màu”cảm xúc của mình trong suốt quá trình điều trị ung thư tại Bệnh viện TWQĐ 108. Cuốn sách khắc họa một thế giới mộng mơ của một nhạc sĩ trẻ và một thế giới khắc nghiệt của một chiến binh đã kiên cường chống lại bệnh tật bằng tình yêu cuộc sống.

Lễ ra mắt sách được tổ chức ngày 04/10/2019 với sự tham gia của: Đại tá PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Đại tá Đào Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Chính trị  Bệnh viện; bố và mẹ nhạc sĩ Nguyễn Xuân Minh; công ty TAF Media; các mạnh thường quân, hơn 20 đơn vị báo chí và bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện.

             “…Nhắc đến Bệnh viện, bất giác mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh của những cáng đẩy bệnh nhân, cảnh tiêm, kim, truyền, cảnh vật lộn trước những cơn đau, mổ - xẻ,… và những cuộc chiến ranh giới giữa sinh – tử của bác sĩ và bệnh nhân. Một thế giới đầy rẫy những khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Ấy vậy mà, bên cạnh thế giới đó, lại là một thế giới khác đầy mộng mơ dưới lăng kính của một chàng trai trẻ. Một khung cảnh,  nhưng “Hai thế giới” giúp chúng ta có thêm niềm tin, niềm yêu thương mãnh liệt hơn vào cuộc sống này. Một tập truyện, dường như là một tập hồi ký tưởng tượng ngắn, miêu tả gián tiếp về hành trình cảm xúc của một bệnh nhân mắc trọng bệnh. Cháu viết về sự chơi vơi giữa cảm xúc cô đơn cùng bệnh tật và thế giới đầy ăm ắp yêu thương của tuổi trẻ.

Đại tá PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện xúc động chia sẻ

            … Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tôi gặp cháu, đúng vào ngày tôi trực tại Bệnh viện. Hôm đó, tình trạng bệnh của cháu khá là nặng, trước mặt tôi cả bố mẹ cháu nữa, tự trong ánh mắt cả 3 người tôi thấy một nghị lực phi thường, một khát khao sự sống mãnh liệt nó khiến chúng tôi quyết tâm đặt nội khí quản để kéo dài sự sống cho cháu, dù biết rằng bệnh tình của cháu đã rất nặng rồi” - Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc, chia sẻ.

            Cô của em, cô Lê Minh Thu đã không khỏi xúc động tại buổi ra mắt sách của cháu mình. Cô gửi lời cảm ơn tới các Bác sĩ, Điều dưỡng của Bệnh viện, cô nói: “Các Bác sĩ mới thực sự là các chiến binh vĩ đại!. Hàng ngày, họ cùng bệnh nhân chống chọi với bệnh tật, đề giành giật sự sống. Đối mặt với biết bao những áp lực, khó khăn. Tuy vậy, họ vẫn luôn mỉm cười, giải thích cho chúng tôi hiểu bệnh tình …Chúng tôi không bao giờ quên được tình yêu, sự chia sẻ của các Bác sĩ (Viện Ung thư) rồi sự chăm sóc tận tình của mỗi Điều dưỡng của Bệnh viện TWQĐ 108 – những người lính quân y mang hai màu áo. Đó thực sự là một môi trường vô cùng ấm áp yêu thương”.

Đại diện gia đình tác giả, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các Bs Bệnh viện TWQĐ 108 trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách (trong ảnh, chị Lê Minh Thu – cô của nhạc sĩ, thứ 2 từ phải qua)

            Cảm ơn tác giả, gia đình nhạc sĩ Nguyễn Xuân Minh đã tin tưởng các thầy thuốc, Bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 trong suốt hành trình dài nghị lực chống chọi với căn bệnh quái ác, và hơn hết đó là những “bản piano du dương” dịu ngọt của em cho buổi lễ ra mắt cuốn sách ngay tại Bệnh viện TWQĐ 108 ngày hôm nay. Ở một nơi nào đó, chắc có lẽ em vẫn luôn dõi theo, mỉm cười và đồng hành cùng gia đình, cùng các bệnh nhân ung thư để tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với căn bệnh quái ác này.

            Nói thêm về tác giả trẻ tuổi Nguyễn Xuân Minh, em đã đạt danh hiệu Cử nhân Sáng tác tại khoa Âm nhạc, Đại Học New Bulgarian University, Sofia ở Bulgaria. “Hai thế giới" - cái tên đặc biệt này đã được Tác giả Nguyễn Xuân Minh đặt cho bản nhạc nền Hai thế giới và tên truyện ngắn đầu tiên của mình. Ngoài bìa sách có hình ảnh cành lá Thường Xuân - biểu tượng cho sự bền bỉ, mãnh liệt và trường tồn, tai nghe là đặc trưng của Tác giả lúc nào cũng đeo tai nghe trong thế giới của anh. Ở bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh là nguồn năng lượng truyền mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh. Cốt truyện “Hai thế giới" hoàn toàn dựa trên cảm xúc thực tế mà tác giả trải qua, đặc tả xoay quanh cảm xúc, tính cách của 4 nhân vật trong truyện ngắn. Khi đọc truyện, độc giả sẽ thấy rõ những chỗ miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý, quá trình điều trị bệnh tật hoàn toàn chân thực./.

Thực hiện: An Ngọc, Bùi Thuấn

Chia sẻ